Dự án Tây Nam Kim Giang I: Cưỡng chế thu hồi đất đúng quy định

Dự án Tây Nam Kim Giang I: Cưỡng chế thu hồi đất đúng quy định

Thanh Trì là một trong những huyện đang có tốc độ đô thị hóa nhanh chóng, có nhiều dự án xây dựng được triển khai. Tuy nhiên, thời gian gần đây, khi triển khai dự án (DA) xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu đô thị Tây Nam Kim Giang I đã vấp phải sự phản đối của người dân.

Những công trình nhà tạm trên đất nông nghiệp xã Tân Triều sẽ được tổ chức tháo dỡ để cưỡng chế thu hồi đất.
Những công trình nhà tạm trên đất nông nghiệp xã Tân Triều sẽ được tổ chức tháo dỡ để cưỡng chế thu hồi đất cho dự án Tây Nam Kim giang.
Tìm hiểu được biết, ngày 26/10/2007, UBND TP Hà Nội có Quyết định số 4272/QĐ-UBND về việc thu hồi 357.910m2 đất tại xã Tân Triều, giao cho Trung tâm Phát triển quỹ đất (Ban Chỉ đạo GPMB TP) tổ chức bồi thường, hỗ trợ và tái định cư chuẩn bị mặt bằng thực hiện DA xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu đất đô thị Tây Nam Kim Giang I, phục vụ xây nhà tái định cư. Căn cứ Văn bản số 2482/UBND-ĐT ngày 5/6/2018 của UBND TP về việc thực hiện cưỡng chế thu hồi đất tại DA theo địa giới hành chính huyện Thanh Trì trên cơ sở diện tích thu hồi đất theo từng giai đoạn. Trong đó, giai đoạn 1 thực hiện tại các ô đất và một số tuyến đường, san nền khu đô thị.
Qua đó, UBND huyện chỉ đạo các đơn vị liên quan triển khai thực hiện GPMB theo quy định của pháp luật, đảm bảo đầy đủ các chính sách bồi thường, hỗ trợ cho 369 gia đình, cá nhân có đất và tài sản nằm trong chỉ giới GPMB, tổ chức công khai phương án chi trả cho các hộ. Đến thời điểm này, đã có 243 hộ, cá nhân nhận tiền và bàn giao mặt bằng. Còn 126 hộ chưa nhận tiền và bàn giao mặt bằng, trong đó có 25 hộ đã bị cưỡng chế năm 2017 với 17.082m2 đất, 4 hộ chưa nhận tiền nhưng đã bàn giao 1.962,57m2 đất và 97 hộ đã phê duyệt nhưng chưa bàn giao 52.177,56m2 đất.
Đối với các hộ chưa nhận tiền và bàn giao mặt bằng, Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Thanh Trì đã phối hợp với UBND xã Tân Triều và tổ công tác GPMB, cơ quan chuyên môn tuyên truyền, vận động. Tuy nhiên, các hộ vẫn không nhận tiền và bàn giao mặt bằng. Do vậy, UBND huyện đã ban hành các quyết định từ số 1331-1358/QĐ-UBND ngày 24/4/2018 về việc cưỡng chế thu hồi 19.974,41m2 đất nông nghiệp của 28 hộ đang có 50 công trình nhà tạm trên đất là việc làm cần thiết. Sau khi ban hành quyết định, ban thực hiện cưỡng chế cùng các đơn vị liên quan tiếp tục tuyên truyền, vận động nhưng 28 hộ vẫn không bàn giao mặt bằng để chủ đầu tư thực hiện DA ở giai đoạn 1 tại các ô đất (TT3, TT4, TT7A, một phần tuyến đường số 2, 3, 14, 23).
Liên quan đến nội dung này, Chủ tịch UBND xã Tân Triều Nguyễn Duy Lưu khẳng định: “Địa phương đã thực hiện theo đúng tinh thần chỉ đạo của UBND huyện, từ việc phối hợp với các đơn vị trong công tác tuyên truyền, vận động, tổ chức đối thoại, củng cố chặt chẽ hồ sơ để tiến hành cưỡng chế thu hồi đất theo quy định. Đến nay, việc thực hiện các bước để thu hồi đất đều thể hiện đảm bảo tính dân chủ, công khai, minh bạch”.
Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì Nguyễn Tiến Cường, UBND huyện sẽ tổ chức cưỡng chế đối với các hộ không chấp hành quyết định thu hồi đất, không bàn giao mặt bằng nhằm đảm bảo thực hiện nghiêm quy định của pháp luật. Trước khi thực hiện cưỡng chế, UBND huyện đã nhiều lần tổ chức tuyên truyền, vận động, đối thoại nhưng đến nay vẫn còn hàng chục hộ không chấp hành. “Sau nhiều lần hoãn thực hiện cưỡng chế, ngày 19/6/2018, UBND huyện ban hành Kế hoạch số 178/KH-UBND thông báo nội dung, phân công nhiệm vụ cho các đơn vị chuẩn bị cưỡng chế thu hồi đất của 28 hộ vào cuối tháng 8 này” – ông Cường cho biết thêm.
Dự án khu đô thị Tây Nam Kim Giang là dự án đủ điều kiện pháp lý rõ ràng
Theo báo Kinhtedothi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐỘI NGŨ CHUYÊN VIÊN TƯ VẤN

Chuyên viên tư vấn của Bietthunhapho.vn là những chuyên gia hàng đầu tại Hà Nội về lĩnh vực mua bán - cho thuê bất động sản Biệt Thự Nhà Phố tại Hà Nội, Quảng Ninh, Nha Trang, TP HCM...và là những người dày dạn kinh nghiệm, có am hiểu sâu sắc trong lĩnh vực bất động sản và luôn tận tâm, nhiệt tình tư vấn giúp mang lại lợi ích và sự thoả mãn tối đa cho mọi người khách hàng                                                       MỌI THÔNG TIN LIÊN HỆ : 0985505363 ( 24/7 )

Bùi Văn Tuấn

Chuyên gia Tư Vấn BĐS

0985505363

buivantuan89bds@gmail.com